XE BUÝT TỐC HÀNH VÀ XE BUÝT ĐÔ THỊ

XE BUÝT TỐC HÀNH VÀ XE BUÝT ĐÔ THỊ

Giới thiệu

  • Xe buýt tốc hành (고속, Gosok) và xe buýt đô thị (시외, Sioe) là các phương tiện thường được sử dụng nhất để di chuyển từ khu vực này đến khu vực khác. Mạng lưới rộng của xe buýt tốc hành và xe buýt đô thị khiến việc di chuyển đến và đi thậm chí từ những thị trấn nhỏ bé nhất Hàn Quốc cũng trở nên thật tiện lợi và dễ dàng.

Thời gian di chuyển:

Thời gian di chuyển có thể khác nhau phụ thuộc vào tình trạng đường xá, nhưng hầu hết các chuyến xe buýt đều khởi hành đúng giờ, đó là lí do vì sao đây luôn là cách thức di chuyển được ưa chuộng.

Vé xe

Do không có hệ thống đặt vé tích hợp, du khách nên mua vé ngay tại quầy vé tại trạm xe buýt. Khi bạn đã có vé, hãy kiểm tra kĩ số cổng ra và lên xe buýt ở đúng cổng (hỏi lại tài xế xe buýt nếu bạn không chắc chắn). Tài xế sẽ yêu cầu bạn xuất trình vé khi lên hoặc xuống xe.

Vị trí và các tiện ích 

Trong hầu hết các thành phố, các bến xe buýt được đặt tại khu vực trung tâm. Có những khu vực nhà ở và nhà hàng xung quanh các bến xe buýt, do đó, một bến xe buýt có thể là một điểm khởi đầu tốt cho chuyến du lịch của bạn. Tại bến xe buýt, bạn có thể tìm thấy nhà vệ sinh, cửa hàng tiện lợi, tủ gửi đồ trả bằng tiền xu, và một hoặc hai máy ATM. Một số các bến xe byút lớn hơn cũng có thể có nhà hàng, quán cà phê, và trung tâm mua sắm.

Sự khác nhau giữa xe buýt tốc hành (Gosok) và xe buýt đô thị (Sioe)

  • Tại các bến xe buýt, có hai loại xe buýt nói chung: Xe buýt tốc hành (고속, Gosok) và xe buýt đô thị (시외, Sioe). Trong một số trường hợp, các xe buýt này có thể xuất phát từ các bến khác nhau (từ các địa điểm khác nhau trong thành phố), do đó bạn có thể cần phải kiểm tra kĩ trước khi khởi hành. Một khi bạn đến bến xe buýt, bạn sẽ thấy rằng mỗi xe buýt đều được đánh dấu bằng một dấu hiệu là Gosok(고속) hoặc Sioe (시외) cùng với tên thành phố mà xe buýt đó thuộc về.

Bến xe buýt có ghi Jonghap (종합) phục vụ cho cả hai loại xe buýt. Nếu một thành phố có bến xe buýt riêng cho xe buýt Gosok và xe buýt Sioe, bạn nên tìm hiểu loại nào là thuận tiện hơn với bạn dựa vào hành trình du lịch của bạn.

 Xe buýt tốc hành (Gosok)

chạy trên đường cao tốc. Xe buýt Gosok dừng lại ở một trạm nghỉ nhưng ít khi dừng ở một thành phố không phải đích đến của nó. Giá vé khác nhau áp dụng cho xe buýt Ilban (일반, loại thường) và xe buýt Udeung (우등, loại sang). Xe buýt Udeung thoải mái hơn với chỗ ngồi rộng. Nếu bạn đi xe buýt Gosok, bạn sẽ xuống xe tại bến xe buýt cao tốc của thành phố đến.

 Xe buýt đô thị (Sioe) 

có hai loại: Ilban (loại bình thường) và Jikaeng (loại đi thẳng). Sự khác biệt là xe buýt Ilban (일반) dừng tại một số điểm, trong khi xe buýt Jikaeng (직행) đi thẳng đến điểm đích. Nếu bạn phải di chuyển một quãng đường dài, hãy chọn đi xe buýt Jikaeng. Loại xe buýt này được cho biết bởi dấu hiệu Mujeongcha (무정차, không ngừng) hoặc Jikaeng (đi thẳng) trên mặt trước của xe. Nếu bạn đi xe buýt Sioe, bạn sẽ xuống tại một bến xe buýt Sioe khi đến nơi. Thông thường, xe buýt Sioe đều như nhau, không có sự khác biệt hạng xe, nhưng chỗ ngồi trên các chuyến xe buýt đêm khuya thường rộng hơn, thoải mái hơn, và mất nhiều chi phí hơn một chút.

  •  Thông tin về các bến xe buýt theo khu vực  
  • * Các loại bến xe buýt: 

Loại thông thường (Jonghap / 종합) – dành cho cả hai loại xe buýt (tốc hành và đô thị),

Loại tốc hành (Gosok / 고속) – chỉ dành cho xe buýt tốc hành,

Loại đô thị (Sioe / 시외) – chỉ dành cho xe buýt đô thị

Xe buýt Seoul  

Hệ thống xe buýt Seoul

 

Tại Seoul, xe buýt là một trong những hình thức thuận tiện và sẵn có nhất của giao thông vận tải. Xe buýt ở Seoul được phân loại theo màu sắc để chỉ các loại xe buýt:

 

 

 

  • Xe buýt xanh lam đi qua các đường phố chính và di chuyển những quãng đường khá xa qua Seoul.
  • Xe buýt xanh lá cây di chuyển những quãng đường ngắn hơn và chở khách giữa những trạm chuyển như giữa những ga tàu điện ngầm và giữa những lộ trình xe buýt dài hơn.
  • Xe buýt đỏ là xe buýt tốc hành đi từ Seoul đến các khu vực ngoại ô.
  • Xe buýt vàng có phạm vi hoạt động trong một quận của Seoul.

Nhiều con đường ở Seoul có làn đường riêng dành cho xe buýt nhằm thúc đẩy và đảm bảo hiệu quả sử dụng giao thông công cộng. 

Các lộ trình xe buýt ở Seoul

Bản đồ tuyến xe buýt Seoul cho phép du khách xác định vị trí các tuyến xe buýt nhanh nhất và thuận tiện nhất để tới điểm đến của họ.

 

Nhập vào quan điểm bắt đầu và kết thúc của lộ trình bạn muốn và bản đồ sẽ cho bạn biết những chuyến xe buýt bạn cần. Bản đồ này được cung cấp bởi Văn phòng thành phố Seoul.

 

Mua một chiếc thẻ T-money và hãy sẵn sàng ngắm cảnh đẹp Seoul!

Khi đi du lịch tại Seoul, bạn có thể nhận thấy âm thanh tiếng bíp phát ra từ ví, túi xách, hoặc thậm chí điện thoại di động của mọi người khi họ chạm vào một thiết bị cảm biến khi lên hoặc xuống xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Đây là một loại thẻ giao thông được gọi là thẻ T-money, loại thẻ này có thể được sử dụng cho xe buýt hoặc tàu điện ngầm khi đi du lịch ở Seoul và các thành phố khác như Incheon, Ilsan, và Bundang. T-money rất thuận tiện và đủ nhỏ gọn để bỏ vào ví hoặc túi xách của bạn, và cũng có thể ở trong nhiều hình dạng đẹp mắt khác để gắn vào điện thoại di động hoặc móc chìa khóa của bạn.

 

 

G

0292 223 8288